หน่วยบริหารนวัตกรรมการวิจัย มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
Research Innovation Management Unit SDU

 ซอสผัดไทยสวนดุสิต (Suan Dusit Pad Thai Sauce)

 

       

          ในปัจจุบันอาหารไทยได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศ โดยอาหารไทยมีจุดเด่น คือ การนำพืชสมุนไพรและเครื่องเทศมาใช้เป็นส่วนผสมในการปรุงทำให้เกิดกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ แต่เนื่องจากส่วนผสมของอาหารไทยมีหลายชนิด และมีความยุ่งยากในการจัดเตรียม หรือบางครั้งอาจหาวัตถุดิบได้ไม่ครบตามสูตร จึงทำให้รสชาติของอาหารที่ปรุงผิดเพี้ยนไปจากต้นตำรับ  นอกจากนี้กรรมวิธีการประกอบอาหารไทยยังมีเทคนิคที่ซับซ้อน ทำให้ใช้เวลาในการประกอบอาหารนาน ไม่สะดวกต่อการดำเนินชีวิตของคนทำงานในยุคปัจจุบันนี้ จากปัญหาดังกล่าวจึงทำให้ผู้บริโภคหันมาซื้อผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป ซึ่งช่วยลดขั้นตอนในการปรุงอาหารมากขึ้น ดังนั้นการนำวัตถุดิบและกรรมวิธีการผลิตสมัยใหม่เข้ามาช่วย ทำให้การประกอบอาหารไทยทำได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น  ผัดไทยเป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยมในทั่วโลก เกิดจากการนำเส้นเล็กมาผัดด้วยไฟแรงกับไข่ ใบกุยช่าย ถั่วงอก เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยพริก น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ซอสพริก น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก หรือบางสูตรอาจมีการเติมเนื้อหมูหรือกุ้งสดลงไปด้วย  ซอสผัดไทยสวนดุสิตเป็นซอสผัดไทยสูตรดั้งเดิมที่ได้รับการยอมรับด้านรสชาติจากผู้บริโภค ทั้งยังมีการพัฒนาสูตรโดยใช้ส่วนผสมของน้ำมันเมล็ดชาที่ปราศจากไขมันทรานส์ และมีปริมาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิด LDL และเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิด HDL นอกจากนี้ยังมีการเสริมฟักข้าวผงเพื่อให้สีของซอสมีความสวยงาม และยังมีประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระ จึงสามารถตอบสนองต่อผู้บริโภคที่มีความใส่ใจต่อ